Trang chủ  |  Liên hệ
Image Map
Ước muốn mong manh

Cũng đã hơn một năm rồi tôi và mấy anh em bạn mới có dịp trở lại thăm Nhà tình thương chùa Diệu Pháp (Huyện Long Thành – Đồng Nai), nơi nuôi hơn trăm con người bao gồm trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa và người bệnh tâm thần lang thang chẳng chỗ nương thân.

Ở đây, mỗi con người là mỗi thân phận. Đó là những người già chẳng có gia đình hoặc buồn vì cách cư xử của con cháu tìm đến cửa từ bi nương náu cho hết phần đời còn lại. Đó là những người bị tâm thần không người thân chăm sóc sống lang thang được người dân đưa đến chùa để có bữa cơm độ nhật qua ngày và biết đâu trong khung cảnh tĩnh mịch của núi rừng và tiếng chuông trầm mặc sẽ giúp họ giảm đi phần nào căn bệnh ? Đó là các em bé bị bỏ rơi trước cổng chùa hoặc bên bụi tre, gốc cây rừng mà người trong chùa đi rẫy trông thấy đưa về chùa nuôi dưỡng.

 Một chị trong đoàn khách đến thăm chùa tập hợp các em lại thành vòng tròn lớn bày trò chơi cho các em. Tiếng cười nắc nẻ hồn nhiên rộn lên hòa với tiếng vỗ tay khiến không khí tĩnh mịch của ngôi chùa nhỏ như bị phá vỡ. Sư cô trụ trì nói : Lâu lắm rồi các em mới được có dịp nô đùa như thế này. Nhìn các em vui đùa chẳng ai nghĩ đó là những em bé mồ côi hay bị cha mẹ bỏ rơi. Chơi một lúc, chị quản trò nói các em ngồi xuống rồi phát bánh kẹo cho từng em. Trong khi các em ăn, chị kể chuyện cổ tích nào là Bạch Tuyết và bảy chú lùn. Tấm – Cám, Sơn tinh – Thủy tinh… Các em say sưa ngồi nghe và đắm hồn mình vào những nhân vật của câu chuyện. Kể chuyện xong, chị hỏi từng em về mơ ước của mình. Em thứ nhất: Con ước đươc có cha mẹ bên mình. Em thứ hai: Con muốn có gia đình, có cha mẹ và anh chị em. Nghe các em thố lộ mơ ước của mình, không khí bỗng trầm hẳn xuống. những vị khách đứng chung quanh vòng tròn thấy mắt mình cay cay, hình như nước mắt đang chảy mặc dù họ đã cố kìm lại. Anh tài xế chở chúng tôi ăn to nói lớn đến thế mà cũng cúi đầu lấy khăn lau mặt, hình như anh khóc.  

Chị quản trò đổi câu hỏi: Các con sau này lớn lến sẽ làm gì? Dạ thưa cô, con muốn đi tìm cha mẹ con. Thưa cô, con sẽ đi tìm mẹ con. Hầu như em nào cũng ước muốn đi tìm đấng sinh thành.

Để thay đổi không khí, chị quản trò mời các em hát. Một bé gái đang ngồi trong vòng tròn chạy ra cầm tay hai vợ chồng trong đoàn khách mời vào vòng, rồi bé cất giọng:  “ Cha là cây nến vàng, mẹ là cây nến xanh, con là cây nến hồng, ba cây nến lung linh, thắp sáng một gia đình… ” Bé diễn tả thật xúc động, chấm dứt bài hát tiếng vỗ tay của người dự khán và cùng tiếng sụt sùi của nhiều vị khách nữ. Các em, những cây nến hồng đang sáng một mình trong sự thổn thức mong cha nhớ mẹ. Biết bao giờ ba ngọn nến có thể thắp sáng bên nhau.

Đứa bé nào chẳng muốn khi sinh ra có cha có mẹ và lớn lên trong sự thương yêu đùm bọc của cha mẹ. Nhưng đâu phải em nào cũng được như thế và do hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống hoặc sự dèm pha của dư luận, sự cay nghiệy của gia đình mà cha  mẹ các em đành phải xa con để con nương thân chốn cửa thiền. Một Sư cô nói với tôi: Tội lắm anh ơi ! Có những đêm trong giấc mơ, các em mơ đang nằm  trong vòng tay âu yếm của cha mẹ, giật mình tỉnh dậy bên mình là những người bạn cùng cảnh ngộ, các em nằm khóc một mình. Các sư cô, người bảo mẫu ai cũng chạnh lòng mỗi khi em nào đó bất chợt hỏi: Cha, mẹ con đâu ? Sao lại bỏ con nơi này ? 

Tôi hỏi một bà cụ đang chờ khám bệnh: Nhà cụ ở đâu ? Xa lắm cậu ơi ! Cụ có nhiều con cháu không ? Đông lắm nhưng chúng cũng khổ. Cụ có muốn về nhà không ? Muốn lắm chứ cậu, cuối đời được sống bên con cháu là điều mơ ước của những người già ở đây. Nhưng chắc chúng tôi chọn chùa để gởi nắm xương tàn. Buồn lắm cậu ạ! Còn một bà cụ khác, buồn con cháu bỏ nhà ra đi rồi lạc đến chùa, bà cũng chẳng nhớ nhà mình ở đâu và cũng chẳng ai tìm bà cụ.

  Những ước mơ của các em, của những người già trong ngôi chùa này quả thật mong manh. Nhưng tôi vẫn cứ tin rằng, dù mong manh đến thế nào đi nữa rồi đến một ngày nào đó ước mơ mong manh của họ  sẽ biến thành sự thật. Xin cho ba ngọn nến thắp sáng mỗi gia đình để nụ cười các em luôn nở trên môi, để người già không buồn tủi trong tuổi xế chiều.


Các bài đã đăng trước đây
    ky su anh Cam nhan suc khoe doi song dia chi can chia se Lien he

    © Copyright by Nhóm từ thiện Sắc Không - Design by Hương Phát

    Lượt truy cập: 1354194