Trang chủ  |  Liên hệ
Image Map
Ước mơ hồng

Tình cờ tôi xem chương trình “ Nguồn sống mới ” trên truyền hình ghi hình về hoàn cảnh khó khăn của một cháu học sinh bị lao màng não. Tôi rủ anh bạn đến thăm cháu đang điều trị tại bệnh viên điều dưỡng và phục hồi chức năng thành phố. Cô nữ sinh lớp 12 học giỏi, từng là hoa khôi áo dài của trường, chuẩn bị thi đại học để sau này làm cô giáo dạy cho những trẻ em nghèo vùng xa thế mà cơn bệnh lao màng não dẫn đến các biến chứng làm cho đôi mắt cháu bị mù và liệt đôi chân.

Ngồi trên chiếc xe lăn tiếp chúng tôi, cháu kể về cuộc đời và ước mơ trở thành cô giáo của mình. Giờ đây các bạn đã ra trường, riêng cháu đang nằm trong bệnh viện, chẳng biết bao giờ mới có thể đi học lại để thành cô giáo. Chắc sẽ không có ngày đó đâu phải không các chú ? Cháu không khóc vì tuyến lệ đã khô. Nghe câu hỏi của con, người mẹ ôm mặt khóc. Bà nói với chúng tôi: Giá như tôi mang bệnh thay con được, tôi già rồi mai này cũng chết, nó còn trẻ quá, lỡ tôi có mệnh hệ nào ai sẽ chăm sóc cho nó đây ? Lòng mẹ là thế, luôn nhận về mình nỗi đau để con được khỏe mạnh. Để cứu con, bà chẳng tiếc gì, bán hết toàn bộ tài sản trong nhà, cả căn nhà nhỏ nơi tá túc của ba mẹ con bà cũng bán nốt, hy vọng con mình khỏi bệnh. Tuy nhiên, cuộc đời đâu chiều theo ý con người, tài sản cứ lần lượt ra đi còn bệnh của cháu vẫn không thuyên giảm. Không còn tài sản, hàng ngày tiền thuốc men, viện phí ăn uống đều trông cậy vào người con trai lớn. Anh làm thợ hồ, sửa xe để có tiền trang trải cuộc sống và chữa bệnh cho em vậy mà cũng chẳng đủ vào đâu  Không có tiền chữa trị, bà đành xin bác sĩ cho con về, sống nói nhà trọ lây lất qua ngày. Bà kể: Có khi chẳng còn đồng nào, bà ra chợ lượm vài bó rau héo về luộc ăn. Mấy hôm nay nhờ truyền hình lên sóng nên một số mạnh thường quân biết và giúp đỡ, nhờ thế mới có tiền đưa con vào bệnh viện điều trị tiếp tục.   

Người đời hay nói có tiền mua tiên cũng được. Ừ ! Có thể tiền mua được tiên nhưng không thể mua được sức khỏe nhất là trong hoàn cảnh của cháu. Người mẹ đã bán hết cả tài sản để mong con hết bệnh vậy mà tiền thì mất mà bệnh vẫn mang. Mới hiểu rằng, sức khỏe con người thật quý giá biết chừng nào mà tiền bạc, châu báu chẳng thể đổi được.

Anh bạn là bác sĩ đã hướng dẫn cháu phương pháp luyện tập để hỗ trợ việc hồi phục các chức năng não và tụy. Anh động viên cháu:  Cuộc đời này không phải lúc nào mọi chuyện xảy ra cũng theo ý muốn của mình. Cháu đang gặp bất hạnh nhưng dù sao vẫn còn may mắn hơn những người khác, bởi bên cháu còn có me, anh lo lắng chăm sóc, có nhiều người quan tâm chia sẻ. Cháu đừng bi quan và tuyệt vọng vì điều đó sẽ  không giúp ích gì trong quá trình điều trị và tập luyện của cháu. Thuốc men chỉ là một phần, chính ý chí và sự nỗ lực của bản thân sẽ góp phần không nhỏ cho việc điều trị. Vì thế cháu phải cố gắng, kiên trì tập luyện, có như thế cháu sẽ sớm trở lại bình thường. Đừng lo lắng vì bệnh tật nữa, bây giờ là lúc phải nghĩ đến việc giải quyết căn bệnh. Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “ Nếu bạn có một vấn đề lớn, cố gắng giảm nó thành vấn đề nhỏ. Nếu bạn có một vấn đề nhỏ, cố gắng giảm nó thành không có vấn đề gì cả ”. Cháu gật đầu và nhoẻn miệng cười. Nhìn con cười, người mẹ cũng nở nụ cười dù trên mặt bà vẫn còn đọng lại những giọt nước mắt. Lâu lắm rồi, bà mới thấy con mình cười.

Sống trên đời, ai cũng có những hoài bão, muốn đạt được bản thân phải nỗ lực thật nhiều. Chẳng ai nghĩ ngày mai rủi ro sẽ đến với mình, nhưng rồi mọi chuyện xấu xảy ra và chỉ một khoảnh khắc thôi, từ một cuộc sống hạnh phúc bỗng chốc trở nên bất hạnh. Đúng là chẳng ai có thể đoán được chuyện gì sẽ xảy đến với mình ngày mai. Cháu mơ ước vào đại học, trở thành cô giáo, đó là ước mơ mà cháu ấp ủ khi còn là học sinh tiểu học, với học lực của cháu, ước mơ đó sẽ thành hiện thực. Cháu đã cố gắng rất nhiều nhưng rồi căn bệnh quái ác đã buộc cháu phải dừng lại và ước mơ đến nay vẫn chỉ là mơ ước.

  Cháu đeo ảnh Chúa trên cổ, mỗi ngày cháu đều cầu nguyện xin Chúa ban phúc lành cho cháu. Trong Sứ Điệp dành cho ngày Thế giới bệnh nhân năm 2006, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI đã viết: “…Tôi muốn ngỏ lời với anh chị em, hỡi những anh chị em mắc bệnh, hầu mời anh chị em dâng lên với Chúa Kitô điều kiện đau khổ của anh chị em cho Chúa Cha, trong sự tin chắc rằng mỗi một thử thách mà chấp nhận với sư cam chịu thì có công và lôi kéo lòng lành của Chúa xuống trên nhân loại…”. Tôi tin ơn trên sẽ nghe được lời khấn cầu của cháu.

Từ biệt, tôi nhắc lại câu nói của Ella Wheeler Wilcos với cháu: “ Cười đi, thế gian sẽ cười với bạn; Còn khóc, bạn sẽ khóc một mình ”. Đừng tuyệt vọng cháu ạ! Rồi cháu sẽ chóng hồi phục và ước mơ làm cô giáo của cháu sớm thành hiện thực. Tôi gọi đó là ước mơ hồng.


Các bài đã đăng trước đây
ky su anh Cam nhan suc khoe doi song dia chi can chia se Lien he

© Copyright by Nhóm từ thiện Sắc Không - Design by Hương Phát

Lượt truy cập: 1154748