Trang chủ  |  Liên hệ
Image Map
Gởi nhau một chút tình.

Lần đầu đến bệnh viện Ung bướu tôi không thể ngờ rằng bệnh nhân lại đông như thế. Khắp các khoa, phòng đều chật cứng người, giường thì có hạn mà người bệnh lại đông vì thế người này nằm trên giường thì người kia đành phải nằm dưới đất. Chưa kể nhiều người phải nằm dọc hành lang phòng bệnh. Bệnh nhân thì vật vã với cơn đau, người nuôi thì mệt mỏi, vất vả vì phải sống trong cảnh chật chội này. Biết sao được, có ai muốn như vậy đâu ? Có bệnh đành phải chịu như thế thôi. Một bệnh nhân than thở.

Được một đơn vị giáo dục tài trợ, chiều 19/7/2011 Nhóm đến Khoa Nhi và Khoa Nội 4 của bệnh viện để thăm hỏi và trao quà cho các bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây. Nhóm đến thăm Khoa Nhi trước. Một trăm bốn mươi cháu nằm trong năm phòng nhỏ chưa kể hơn từng ấy số lượng người nhà theo chăm sóc. Nhìn đầu các cháu chẳng còn sợi tóc sau những đợt xạ trị, hóa trị ai mà chẳng xót xa. Vậy mà sau những cơn đau, nhiều cháu lại chơi đùa với nhau, có em còn ngồi vẽ tranh với mẹ và giơ hai ngón tay thành hình chữ V khi được chụp hình. Chữ V biểu hiện cho sự chiến thắng. Hãy cố lên các cháu, phải chiến thắng bệnh tật chứ !

Tháng bảy, mùa hè, lẽ ra các cháu được vui chơi, đến những vùng quê thanh bình hay những khu du lịch với người thân. Nhưng căn bệnh ập đến, các cháu phải đến một nơi mà cha mẹ và các cháu không bao giờ nghĩ đến: Bệnh viện ung bướu. Chỉ nghe cái tên thôi, cũng cảm thấy rùng mình. Thân thể các cháu phải hứng chịu những cơn đau. Còn lòng cha mẹ cũng đau không kém kèm theo nỗi lo toan vất vả từng ngày để có tiền chữa chạy cho con mình.

Qua phòng săn sóc đặc biệt, nhiều cháu nằm trên giường với đầy dây nhợ, cạnh đó là cha mẹ ngồi bên mang tâm trạng lo lắng về căn bệnh của con mình. Một người mẹ tâm sự trong nước mắt: “ Gia  đình tôi đã bán hết tài sản để lo chữa chạy cho con nhưng vẫn chưa khỏi bệnh. Bây giờ, nếu có thể cho tôi chết thay con, tôi  cũng sẵn lòng ”. Nghe chị nói và nhìn cháu nằm thiếp trên giường khiến các thành viên trong Nhóm cảm thấy chạnh lòng. Chúng tôi động viên chị, mong cháu qua cơn hiểm nghèo và mau khỏi bệnh.

Chia tay các cháu ở Khoa Nhi, cầu mong có một phép mầu cho căn bệnh quái ác sớm biến mất khỏi thân thể bé nhỏ của các cháu, trả lại nét thơ ngây, hồn nhiên như ngày nào để các cháu trở về ngôi nhà trong vòng tay của những người thân yêu đang chờ đón. Rồi các cháu lại tiếp tục đến trường học tập, vui đùa với bạn bè trang lứa. Nhóm tiếp tục trao quà cho những người bệnh nghèo ở Khoa Nội 4.

Nhiều bệnh nhân khoa khác nghe tin đã đi theo Nhóm vào thang máy và ra tận bãi xe. Tình huống bất ngờ, chẳng nỡ nhìn những người bệnh với đôi mắt khẩn khoản, nhiều thành viên trong Nhóm đã móc ví gởi tặng họ chút tiền nhưng cũng không xuể so với lượng người đi theo đông đảo. Nhìn sự thất vọng hiện lên khuôn mặt của một số bệnh nhân, chúng tôi cứ ray rứt mãi nhưng chẳng thể làm gì hơn được. Xin hẹn lần sau vậy. 

Rời bệnh viện, tôi vẫn không quên câu nói của một người mẹ có con đang điều trị tại khoa Nhi: “ Chẳng biết, con tôi còn nằm ở đây được bao lâu nữa khi mà vợ chồng tôi chẳng còn đồng nào?". Mắt tôi cứ cay cay khi nghĩ đến đứa con của chị đang phải chiến đấu với bệnh tật mỗi ngày trong sự nghèo khó của cha mẹ cháu.

Anh bạn cùng Nhóm bỗng nêu câu hỏi: “Bao giờ mới có được một bệnh viện ung bướu khang trang để người bệnh có đủ chỗ nằm ? ”. Tôi cười: “ Quá dễ, số tiền mà mấy tập đoàn kinh tế thua lỗ cũng đủ xây mới mấy bệnh viện ”. Mà thôi, đó là chuyện vĩ mô. Còn trước mắt, người nào lỡ bị ung thư là phải chịu khổ. Người giàu còn khóc nói chi đến người nghèo.

Hai trăm phần quà, quả là rất nhỏ so với số người bệnh nghèo đang cần được giúp đỡ; Giá trị mỗi phần quà chẳng đáng là bao so với chi phí mà thân nhân người bệnh bỏ ra. Xin cùng góp tay chia sẻ phần nào khó khăn của người bệnh và cũng là chút tình đến đồng loại.

 Một lần nữa, xin được tri ân nhà tài trợ (không muốn được nêu tên) đã đồng hành với Nhóm SK chia sẻ một phần khó khăn cho những người bệnh nghèo.

 

 

 


Các bài đã đăng trước đây
ky su anh Cam nhan suc khoe doi song dia chi can chia se Lien he

© Copyright by Nhóm từ thiện Sắc Không - Design by Hương Phát

Lượt truy cập: 1127864