Trang chủ  |  Liên hệ
Image Map
“VẪY TAY” ĐỂ CHỮA BỆNH.

Các động tác vẫy tay liên tục, nhịp nhàng tuy đơn giản nhưng lại có những tác động rất tốt lên sức khỏe. Tập liên tục, điều độ còn giúp phòng và chữa nhiều bệnh tật.

          XUẤT XỨ

          Bài tập vẫy tay (còn gọi là phất thủ liệu pháp) xuất phát từ chùa Thiếu Lâm, do Đạt Ma sư tổ truyền dạy nhằm giúp chư tăng có đủ sức khỏe để tu tập giáo pháp. Tương truyền, bài tập giúp gân cốt và cơ bắp từ suy nhược thành sung mãn.

          Theo Thạc Sĩ Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108, Hà Nội : Vẫy hay vung tay là một trong những biện pháp phòng chống bệnh tật không dùng thuốc của y học phương Đông có lịch sử khá lâu đời. Có người cho rằng đây chỉ là một động tác nhỏ trong 72 phép khác nhau của Dịch Cân Kinh thuộc phái Thiếu Lâm Tự.

          Theo cổ nhân, vẫy tay có tác dụng nâng cao công năng hoạt động của các tạng phủ, hành khí họa huyết, khơi thông kinh mạch, từ đó nâng cao chính khí (sức đề kháng) giúp tăng khả năng phòng chống bệnh tật.

          Trên thực tế, ở Trùng Khánh (Trung Quốc), phương pháp này đã được chỉnh lý và sử dụng chữa trị hiệu quả nhiều bệnh lý như cao huyết áp, hen suyễn, các bệnh gan, thận, tim, tiêu hóa, suy nhược thần kinh, đau nhức xương khớp…

          Ở nước ta, vẫy tay chữa bệnh đã được nhiều người có áp dụng và cho thấy có những hiệu quả nhất định. Nhiều tác giả nghiên cứu về khí công dưỡng sinh cũng cho rằng hiệu quả ngăn ngừa, chữa trị bệnh tật của phương pháp này là có thực.

          Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào được tiến hành ở trong nước chứng minh rõ điều này.

          NHIỀU TÁC DỤNG

          Theo quan điểm của y học truyền thống và khí công cổ đại, con người và vũ trụ có quan hệ giao hòa thông qua hô hấp.

          Hai nhà bác học người Pháp Jacqueline Chantereine và Camille Savoire cũng kết luận : “Lực vũ trụ nhập vào con người ở đầu và xuất ra nơi bàn chân phải, âm lực của quả đất nhập vào con người nơi chân trái để lên đến đỉnh đầu ở phía sau ót”.

          Những động tác vẫy tay đã trực tiếp phát huy quy quật này đối với việc chữa bệnh và tăng cường nội khí. Động tác hít thở phối hợp với vẫy tay liên tục tác động vào các cơ ngực và thành bụng, nhất là cơ hoành, giúp xoa bóp các nội tạng, thúc đẩy sự vận hành khí huyết và tăng cường nội khí. Động tác hít thở phối hợp với vẫy tay liên tục tác động vào các cơ ngực và thành bụng, nhất là cơ hoành, giúp xoa bóp các nội tạng, thúc đẩy cường chức năng của các cơ quan. Nó cũng giúp khai thông những bế tắc, ứ trệ trong kinh mạch hoặc tạng phủ.Những người có tiêu hóa bị đình trệ sau khi thực hành khoảng 500-700 cái sẽ có trung tiện hoặc ợ hơi.

          LƯU Ý KHI TẬP

          Để bài tập phát huy tác dụng bạn nên tìm nơi thoáng mát, không khi trong lành.Mặc quần áo rộng rãi.

          Động tác vẫy tay phải bền bỉ, đều đặn, nhẹ nhàng, linh hoạt. Không cần dùng sức mạnh mà chỉ dùng sức bình thường, tương ứng với nhịp thở điều hòa của cơ thể. Việc nhíu hậu môn và bám các đầu ngón chân xuống đất cũng chỉ cần dùng sức vừa phải giúp thoải mái và thể lực dẻo dai để có thể thực hành đến hàng ngàn cái mỗi lần tập.

          Động tác đưa tay về trước là do phản lực quán tính từ phỉa sau tạo nên, tuyệt đối không dùng sức. tầm tay phía trước không vượt quá thắt lưng. Trong suốt quá trình vẫy tay, mặc dù cánh tay di động trước sau nhưng phải luôn duy trì tình trạng thoải  mái tự nhiên, cánh tay không gồng sức.

          Vẫy tay phải tùy thuộc vào thể lực, tuổi tác, tính trạng sức khỏe để quyết định số lần và tốc độ. Nguyên tắc là phải tiến hành từ ít đến nhiều, từ chậm đến nhanh.Miễn sao sau mỗi lần tập cơ thể cảm thấy khỏe mạnh, thoải mái là được, tuyệt nhiên không được làm quá sức.

CÁCH TẬP VẪY TAY :

Đứng thẳng, hai chân song song ngang vai, các ngón chân bám chặt vào mặt đất, hậu môn nhíu lại, bụng dưới hơi thót, ngực hơi thu vào, vai xuôi tự nhiên, hai mắt khép hờ, đầu lưỡi chạm nướu răng trên. Hai cánh tay, bàn tay và các ngón tay duỗi thẳng tự nhiên.

      - Hai cánh tay hơi cong ở khuỷu. Đưa hai cánh tay về phía trước, đồng thời hít vào.

      - Dùng lực vẫy hai cánh tay ra phía sau đến hết tầm và thở ra.

      - Khi hết tầm tay ra phía sau, hai cánh tay theo đà của lực quán tính trở về phía trước, đồng thời với hít vào. Sau đó lại tiếp tục vẫy tay ra phía sau.

      - Một lần hít vào, một lần thở ra là một cái vẫy tay. Làm liên tục nhiều cái.

      - Tối thiểu 500 cái một lần tập.

      - Mỗi ngày có thể tập hai lần.

      - Nếu để chữa bệnh thì mỗi lần tập phải thực hành từ 1.500 cái trở lên.

 

                                                                                                                          Quang Anh.


Các bài đã đăng trước đây
ky su anh Cam nhan suc khoe doi song dia chi can chia se Lien he

© Copyright by Nhóm từ thiện Sắc Không - Design by Hương Phát

Lượt truy cập: 1102923