Trang chủ  |  Liên hệ
Image Map
Như một lời tạm chia tay.

Ngay từ buổi đầu  thành lập, một trong những mục đích chính của Nhóm SK là đến những Cơ sở bảo trợ xã hội khám bệnh, phát thuốc cho những người già neo đơn, trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi đang được các nơi này cưu mang và đồng bào nghèo ở các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Thấm thoát cũng hơn 5 năm rồi với mấy chục chuyến đi, hàng ngàn người đã được các bác sĩ trong Nhóm khám bệnh, nhổ răng. Mỗi chuyến đi thật nhiều kỷ niệm mà mỗi thành viên của Nhóm chẳng thể nào quên. Với cái tâm mong được sẻ chia phần nào khó khăn của những thân phận kém may mắn và những người nghèo nên các thành viên của Nhóm chẳng quản ngại chặng đường xa hàng trăm cây số để đến với họ. Ai cũng mong việc làm này sẽ tiếp tục để có cơ hội chia sẻ với cộng đồng.

Nhiều người cho rằng, làm việc thiện xuất phát từ cái tâm ắt sẽ được mọi người ủng hộ vì điều đó phù hợp với lẽ sống của con người như ông bà ta đã dạy: “ Thương người như thể thương thân”. Vâng! Đúng là như vậy và thực tế cũng đã minh chứng điều này. Rất nhiều Mạnh Thường Quân và các Thành viên đã giúp đỡ hiện kim, hiện vật cùng công sức để Nhóm có những chuyến thiện nguyện đạt kết quả tốt.  

Tuy nhiên, cuộc đời không phải lúc nào cũng như ta mong muốn, dù rằng những mong muốn đó là chính đáng.

Bất cứ quốc gia nào cũng phải có pháp luật nhằm ổn cố trật tự xã hội. Mỗi công dân có nghĩa vụ phải chấp hành pháp luật dù không phải tất cả mọi người đều vừa lòng.

Theo quy định mới ban hành, muốn tổ chức khám bệnh từ thiện phải tuân thủ đầy đủ thủ tục pháp lý; Địa điểm khám bệnh phải thỏa mãn các điều kiện và đội ngũ khám bệnh, phát thuốc phải hội đủ các tiêu chuẩn mà ngành y tế đề ra. Đối chiếu với những quy định này, Nhóm SK chẳng thể thực hiện nổi. Có thể những quy định này chưa phù hợp với thực tế lắm nhưng biết sao được, trong khi chờ sửa đổi mọi công dân vẫn phải chấp hành. Bởi vì đó là pháp luật.

Ta làm việc thiện bởi tâm ta thiện nhưng phải thực hiện theo các quy định của  pháp luật. Nếu không, một ngày nào đó ta sẽ trở thành người vi phạm pháp luật. Lúc ấy, ta chẳng thể đưa cái tâm để biện minh việc làm của mình.  Thôi thì, hãy chấp hành những gì mà pháp luật quy định dù rằng trong mỗi thành viên của Nhóm có buồn và tiếc nuối. Cứ nghĩ vạn pháp vô thường, những điều bất toại ý có đến với ta cũng là lẽ thường tình. Nghĩ thế, ta sẽ vui và chấp nhận hiện tại.

Cảm ơn các bác sĩ: Phạm Văn Nam, Đoàn Văn Lộc; Đồng Văn Bình, Tô Vũ Thanh Phong cùng rất nhiều bác sĩ và điều dưỡng khác đã đồng hành với Nhóm ngay từ buổi đầu. Các vị đã thể hiện tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc với người nghèo và những mảnh đời kém may mắn.  

Cảm ơn sự tận tâm của các thành viên trong vai trò là những “ dược tá” bất đắc dĩ. Các bạn đã chăm chút, cẩn thận gói từng viên thuốc, dặn dò, hướng dẫn kỹ lưỡng trước khi trao thuốc cho người bệnh sử dụng. Dù có vị trí cao trong xã hội nhưng các bạn vẫn chẳng nề hà khi khiêng các thùng thuốc, làm người phát thuốc, ghi sổ. Các bạn luôn vui vẻ và hết lòng đảm nhận công việc được phân công.

Tạm chia tay với công việc khám bệnh. Tạm chia tay các bác sĩ, điều dưỡng và " dược tá". Hy vọng một ngày rất gần, những quy định ngặt nghèo sẽ được sửa đổi để Nhóm SK lại có cơ hội đến với những bệnh nhân nghèo và kém may mắn. Rất mong các bạn lại cùng đồng hành với Nhóm.

Vạn pháp vô thường mà.

                                                                                                         (Tháng 10/2014)
                                                 

                                              

 


Các bài đã đăng trước đây
ky su anh Cam nhan suc khoe doi song dia chi can chia se Lien he

© Copyright by Nhóm từ thiện Sắc Không - Design by Hương Phát

Lượt truy cập: 1102981