Trang chủ  |  Liên hệ
Image Map
Tình tháng Năm.

Tôi điện hỏi thăm Chị về cuộc sống của đồng bào người dân tộc ở ấp Tân Quang, xã Sông Phan, huyện Hàm Tân (Bình Thuận). Chị cho biết, năm nay nắng kéo dài, mùa màng thất bát nên cuộc sống của những hộ nghèo ở đây khó khăn nhiều lắm.

Cách đây gần năm tháng, Nhóm Sắc Không đến thăm và tặng quà tết cho đồng bào nghèo tại đây. Hôm đó, dù sắp tết nhưng trời vẫn nắng gắt. “Năm nay mưa dứt sớm quá, điệu này cái nóng sẽ kéo dài, dân khổ đây”- Một bà cụ thở dài. Nhìn mấy đứa bé đi chân trần đến nhận quà, tôi ái ngại hỏi: “ Trời nắng thế này, sao các cháu không đi dép, không sợ phỏng chân à ?” . Một em người dân tộc, nước da đen nhẻm nhìn tôi cười: “ Dép đứt quai rồi, không có tiền mua chú ơi !”. Tôi lặng người, tự hứa với lòng: “ Lần sau, các cô chú sẽ tặng dép các cháu”.

Năm nay thời tiết khắc nghiệt hơn, nắng nóng kéo dài nên thiếu nước tưới trầm trọng khiến cây trồng chết nhiều. Người dân nơi đây đặc biệt là những hộ nghèo đã khổ càng khổ hơn. Một lon gạo, gói mì gởi đến đồng bào lúc này quả thật quý vô cùng. Một miếng khi đói bằng một gói khi no mà.

Khi tôi gợi ý về chuyến đi, các Manh Thường Quân đã nhiệt tình hỗ trợ. Nào là tập vở, bút, bình nước, hiện kim, đồ chơi, quần áo cũ…để tặng đồng bào. Và, tất nhiên không thể thiếu những đôi dép tặng các em chân trần.

Nhìn đống quà gồm hơn hai trăm con thú bông, một ngàn năm trăm cuốn vở, chục bao quần áo cũ, rồi còn bình nước, dép, đồ chơi, chỉ lo xe không chở hết, mà để lại thì sợ thiếu quà cho các em! Thôi thì cố gắng sắp xếp, nếu không còn chỗ thì mỗi người chịu khó ôm một gói, phải mang đi hết. Đó là quyết tâm của các Thành viên. Nhờ sự khéo léo của hai bác tài nên đống quà đồ sộ cũng được chất hết trên xe. Ai cũng thở phào và vui.

Hôm nay trời không nắng gắt nên các Thành viên trong đoàn cảm thấy bớt mệt dù phải trải qua đoạn đường dài gần một trăm bảy mươi cây số. Nhìn đồng bào tụ tập trong khuôn viên Nhà văn hóa thôn dưới cái nóng chói chang chờ đoàn đến khiến Thành viên trong đoàn không còn cảm nhận cái mệt mà vội vàng lao vào công việc đã được phân công. Hai tiếng đồng hồ, quà được trao tận tay cho 180 hộ và gần 250 trẻ em nghèo.

Cái nắng tháng năm khô khốc làm héo hon thêm thể xác những người nghèo ở đây vốn đã phải gánh chịu nhiều vất vả. Giá trị mỗi món quà trao cho các hộ chẳng đáng là bao nhưng hy vọng sẽ giúp cô bác thêm năng lượng để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, bớt phần nào lo lắng cho các con trong năm học mới. Các em cũng sẽ vui khi có đôi dép, tập vở, bút, bình nước mang theo trên đường đến trường. Mong các em học thật tốt để gia đình có thể thoát cái nghèo mà cha mẹ các em đã chịu đựng. Nhìn các em cười khi nhận quà, chúng tôi cũng vui lây. Eleanor Roosevelt cho rằng: Vì bạn nhận được nhiều niềm vui hơn khi đem niềm vui cho người khác”.  Câu nói quả không sai.

Cảm ơn quý Mạnh Thường Quân và những người bạn đã luôn bên cạnh Sắc Không  để mang niềm vui đến những người kém may mắn.

Dù đã có vài cơn mưa đầu mùa vậy mà cái oi bức của nắng tháng năm vẫn làm chúng ta cảm thấy khó chịu nhưng được đến và chia sẻ phần nào khó khăn với người nghèo sẽ khiến lòng chúng ta ấm áp và vui hơn. Hạnh phúc chỉ đơn giản là thế.

Tạm biệt Tân Quang. Hẹn ngày gặp lại.

                                                                      Hàm Tân 29/5/2016. 

 

 


Các bài đã đăng trước đây
ky su anh Cam nhan suc khoe doi song dia chi can chia se Lien he

© Copyright by Nhóm từ thiện Sắc Không - Design by Hương Phát

Lượt truy cập: 1321734